GIÁ LỢN THĂNG TIẾN, CƠ HỘI VÀNG CHO NHÀ NÔNG TÁI ĐÀN

Những ngày vừa qua, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh liên tục tăng, từ 95 nghìn đồng/kg lên 105 nghìn đồng/kg. Theo các thương lái cho biết: Hiện nay số lượng lợn nuôi trong dân không còn nhiều, tại các trại nuôi gia công của các doanh nghiệp số lượng lợn thịt cũng giảm đáng kể.

 

1. Giá lợn hơi tăng cao

Nguyên nhân chính là do việc tái đàn còn chậm, khá nhiều hộ chưa mạnh dạn đầu tư tái đàn do lo sợ nguy cơ tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đối với các doanh nghiệp, rất khó mua do lượng lợn còn lại của họ chủ yếu dành cho việc sản xuất sản phẩm của công ty. Ngoài ra, có một số thương lái còn thu mua gom lợn trong dân để “tuồn” bán sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch do phía Trung Quốc đang thu mua với giá rất cao, gần 200 nghìn đồng/kg.

Ông Hoàng Văn Nguyên, thương lái lợn ở thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông cho biết: Để giữ các mối hàng, chúng tôi phải sang cả các tỉnh thành lân cận như Hòa Bình, Hà Nội, Yên Bái…để thu gom. Do giá lợn hơi cao nên các lò mổ cũng chỉ mua với số lượng rất nhỏ, thậm chí một số hộ đã tạm dừng hoạt động, chưa bao giờ chúng tôi gặp nhiều khó khăn như giai đoạn hiện nay.

Trái ngược với việc giá lợn hơi liên tục tăng cao thì giá thịt lợn móc hàm trong khoảng 2 tuần nay hầu như không tăng hoặc tăng rất nhẹ. Tại các chợ dân sinh ở thành phố Việt Trì như chợ Minh Phương, Nông Trang, Nú, Tiên Cát… giá thịt lợn ba chỉ khoảng 160 – 165 nghìn đồng/kg; thịt nạc vai, nạc thăn, sườn khoảng 150 – 155 nghìn/kg…. Tại các chợ dân sinh ở vùng nông thôn giá rẻ hơn khoảng 5 – 10 nghìn đồng/kg tùy loại. Tại các siêu thị giá chênh khoảng 7 – 10 nghìn đồng/kg. Đó là đối với mặt hàng thịt lợn trong nước; còn với thịt lợn nhập khẩu, như tại siêu thị Big C thì thịt ba chỉ có giá từ 130 – 140 nghìn đồng/kg; sườn non khoảng 150 nghìn đồng/kg; nạc vai, nạc thăn khoảng 130 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số người bán thịt lợn nhập khẩu thì do thói quen tiêu dùng thịt tươi của người Việt nên thịt đông lạnh tiêu thụ khá chậm.

Để giảm bớt sức nóng cho thị trường lợn hơi và thịt lợn, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tái đàn lợn. Tuy nhiên, trên thực tế cùng với tâm lý lo sợ việc tái đàn dễ bị tái nhiễm dịch thì giá con giống quá cao đang là rào cản khiến cho việc tái đàn chăn nuôi không đạt được tiến độ theo yêu cầu. Hiện nay, giá lợn giống tại các doanh nghiệp đang có giá khoảng 3,1 đến 3,2 triệu đồng/con 7kg (lợn xách tai); 4 triệu đồng/con 10 kg. Lợn giống xách tay thậm chí lên đến 12 đến 15 triệu đồng/con lợn nái; 7 đến 10 triệu đồng/con đối với lợn đực. Giá con giống cao một phần là do sau đợt bệnh dịch tả lợn châu Phi năm vừa qua khiến đàn lợn bố mẹ, ông bà, cụ kỵ thiếu hụt trầm trọng, phần khác là do các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp còn đàn giống giữ lại để tiếp tục gây nuôi khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ khó mua con giống. Hiện Chính phủ đã cho phép và tạo điều kiện để cho doanh nghiệp nhập khẩu đàn lợn giống ông bà, cụ kỵ từ nước ngoài về nhưng chủ yếu là các doanh nghiệp lớn mới có điều kiện để nhập khẩu nên trong thời gian tới, tình trạng thiếu hụt con giống vẫn sẽ tiếp diễn. (Nguồn: Thông tin trên báo Phú Thọ điện tử đưa ra)

2. Cơ hội vàng cho nhà nông tái đàn

Có hai yếu tố chính tạo thành cơ hội vàng cho nhà nông tái đàn: Thứ nhất, thị trường thịt lợn đang thiếu hụt trầm trọng, giá lợn hơi đang được đẩy lên rất cao. Thứ hai, Nhà nước đang có chính sách tạo điều kiện cho nông dân tái đàn. Vì vậy, đây là thời điểm lý tưởng để các chủ trại chăn nuôi, nông dân tái đàn.

Để việc tái đàn phát huy được hiệu quả trong chăn nuôi, người nuôi cần chú ý đến một số yếu tố sau:

  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi tiến hành tái đàn. Đồng thời, trong suốt quá trình chăn nuôi cũng nên giữ môi trường sạch sẽ để phòng tránh bệnh tật, nâng cao thể trạng cho đàn lợn.
  • Quan tâm tới chất lượng con giống. Con giống là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi. Chọn được con giống tốt sẽ khiến đàn lợn tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt ngon, tiết kiệm chi phí cho thức ăn cũng như thuốc thú y trong suốt quá trình chăn nuôi.
  • Tìm địa chỉ cung cấp con giống chất lượng. Các yếu tố tăng trưởng của lợn cần đạt mức cao. Phẩm chất lợn tốt sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, sức lực trong quá trình chăn nuôi. Đồng thời, con giống chất lượng giúp mang lại hiệu quả chăn nuôi cao.

3. Con giống AN TÂM – yên tâm về chất lượng

Bên cạnh chất lượng con giống ổn định, phẩm chất tốt thì các khách hàng cũng nên chú ý tới chế độ chăm sóc khách hàng sau khi mua con giống.

Con giống An Tâm có quy trình chăm sóc khách hàng theo tiêu chí đảm bảo chất lượng con giống. Đồng thời, chính sách chăm sóc khách hàng của An Tâm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

-Tư vấn quy trình nuôi, cho sinh sản
-Tư vấn quy trình vacxin
-Hỗ trợ tinh heo

Các chính sách chăm sóc khách hàng của An Tâm giúp cho nông dân nắm vững được yếu tố kỹ thuật, đảm bảo sức khỏe đàn lợn và đồng hành cùng quá trình nuôi để đàn lợn có khả năng sinh sản tốt nhất. Do vậy, hiệu quả kinh tế đạt được sau khi mua con giống của An Tâm không những cao mà còn ổn định.

—————————-
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP AN TÂM
-Địa chỉ: Yên Lập – Phú Thọ
-SĐT: 0888 522 999 – 0966 936 357
-Email: Lienhe@nongnghiepantam.vn
-Website: https://nongnghiepantam.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *